DICH VU THANH LAP CONG TY, THÀNH LẬP CÔNG TY | CTY HỢP NHẤT
DICH VU THANH LAP CONG TY, THÀNH LẬP CÔNG TY | CTY HỢP NHẤT
TIN TỨC
DN châu Âu giảm niềm tin đầu tư vào Việt Nam
Ngày đăng: 22/10/2011
(HNIC.vn) - Khảo sát lần thứ 5 về Chỉ số kinh doanh của các DN châu Âu hàng quý do EuroCham vừa công bố cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn tiếp tục giảm.

Hầu hết các điểm số đều ở mức "trung lập" trong khoảng điểm 50. Chỉ số môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu giảm 11 điểm xuống còn 52. Gần một nửa doanh nghiệp tham gia vào cuộc khảo sát là thuộc ngành công nghiệp dịch vụ, một phần ba thuộc ngành sản xuất và còn lại thuộc ngành thương mại và các hoạt động khác.

So với kết quả khảo sát gần đây nhất, các phản hồi của doanh nghiệp cho thấy sự sụt giảm 14% trong các điểm đánh giá về tình hình kinh doanh hiện tại của họ. Số đánh giá "tốt" hoặc "xuất sắc" giảm từ 46% xuống còn 32%, đánh giá của quý 1 năm 2011 là 64%. Không một đánh giá nào thể hiện tình hình kinh doanh là "xuất sắc".

Ngày càng ít nhà đầu tư muốn vào Việt Nam

Chúng tôi có thể chứng minh một sự dịch chuyển tương tự trong triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp. Chỉ có 27% đánh giá "tốt" hoặc "xuất sắc".  Điều đó thể hiện sự sụt giảm lớn từ 42% quý trước và sự sụt giảm đáng kể từ 72% số lượng phản hồi có  đánh giá về một triển vọng kinh doanh tích cực trong quý 1 năm 2011. Việc dịch chuyển này thể hiện xu hướng đánh giá trung lập xếp cao nhất hạng mục chiếm 43%.

 

 27% doanh nghiệp tham gia đánh giá triển vọng kinh doanh ở mức độ tiêu cực tăng nhẹ so với 20% trong quý trước.

Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư cho năm 2011, thành viên tham gia thể hiện sự thận trọng hơn so với các khảo sát trước đây. 38% muốn duy trì mức đầu tư của họ và chỉ 36% muốn tăng đầu tư tại Việt Nam, một sự sụt giảm đáng kể so với tỉ lệ 52% của quý trước. Điều đó cho thấy khuynh hướng các doanh nghiệp ngày càng thận trọng hơn trong việc đầu tư. 22% doanh nghiệp muốn giảm đầu tư tổng thể tại Việt Nam, tăng 13% so với quý trước và chỉ 6% vào đầu năm 2011.

Khi được hỏi về mức doanh thu và số đơn hàng mong đợi về mặt trung hạn thì câu trả lời lại thể hiện những sự trái ngược về quan điểm. Chỉ có 34% doanh nghiệp Châu Âu được hỏi mong muốn duy trì mức đầu tư vào Việt Nam như hiện tại và 15% tính đến việc giảm nhân viên tại Việt Nam.

Lạm phát cao vẫn là một mối quan tâm lớn cho các doanh nghiệp.

Nhưng dường như các doanh nghiệp đã quen với việc đối phó với các áp lực về lạm phát. 48% doanh nghiệp cho rằng lạm phát có ảnh hưởng đáng kể đến công việc kinh doanh của họ giảm từ 56% trong quý trước.

Tiếp tục bi quan về triển vọng kinh tế tổng thể của Việt Nam

Nói về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 6 tháng tới, 2/3 số doanh nghiệp trả lời rằng họ nghĩ họ sẽ nhìn thấy sự tiếp tục sụt giảm của tình hình kinh tế vốn đã khó khăn. Chỉ có /3 nghĩ rằng tình hình sẽ ổn định và dần dần phục hồi.

Điều này cho thấy các biên pháp nhằm ổn định nền kinh tế có vẻ như thất bại trong việc làm giảm các lo ngại của cộng  đồng doanh nghiệp về triển vọng kinh tế vĩ mô.

Khi được hỏi về Nghị định 46 liên quan đến việc tuyển dụng và quản lý lao  động nước ngoài tại Việt Nam, 79% trả lời rằng Nghị định này sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ tại Việt Nam, 31% e ngại rằng quy  định mới sẽ  ảnh hưởng "đáng kể"  đến họ. 20% nói rằng Nghị định 46 sẽ không  ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.

Theo Nghị định 46 mới, để gia hạn giấy phép lao động cho một người lao động nước ngoài, một doanh nghiệp phải ký một hợp đồng học nghề với người lao động Việt Nam để thay thế cho công việc mà người nước ngoài đang đảm nhiệm. Các doanh nghiệp thành viên của EuroCham luôn luôn quan tâm việc phát triển các nhân viên người Việt là ưu tiên cao nhất nhưng cũng có những quan tâm tương tự với một số lao động nước ngoài trong hoạt động kinh doanh của họ tại Việt Nam.

EuroCham khuyến nghị, các doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ với Chính phủ để tìm kiếm các giải pháp có thể thỏa mãn cả nhu cầu của Việt Nam nhằm kiểm soát thị trường lao động và sự tự do của người nước ngoài muốn thuê cán bộ theo ý muốn mà không thêm các gánh nặng hành chính. EuroCham cũng rằng người sử dụng lao động nên được phép tuyển chọn ứng cử viên phù hợp dựa trên sự quyết định của người sử dụng lao động và các tiến trình nội bộ. Trong môi trường kinh doanh hiện tại, điều đó quan trọng hơn hết để tránh ngăn cản các nhà đầu tư tiềm năng sẵn sàng thực hiện kinh doanh tại Việt Nam.

 

                                      (Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham)
Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham nhận xét về cuộc khảo sát "So với quý trước, chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham đã giảm từ 78 xuống còn 52 điểm. Điều đó thể hiện một sự sụt giảm về lòng tin tại Việt Nam như là một điểm đến đầu tư. Cùng với sự sụt giảm 28% đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) trong 9 tháng  đầu năm 2011 và tỉ lệ lạm phát trên 20%, công bằng mà nói các doanh nghiệp châu Âu đang ngày càng lo ngại về môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam."

Trong khi đó Tiến sĩ Matthias Duehn, GĐ điều hành nhấn mạnh thêm,"Việc tiếp tục sụt giảm chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham là nguyên nhân của tiến trình thay đổi chậm chạp trong nhiều vấn đề được đề cập trong cuốn Sách Trắng năm ngoái kết hợp với một số vấn đề mới làm suy giảm lòng tin vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Các vấn đề kinh tế vĩ mô, tỉ lệ lạm phát cao, sự thiếu đồng bộ trong cơ sở hạ tầng và các gánh nặng về thủ tục hành chính vẫn tiếp diễn. Bên cạnh đó, một loạt các vấn đề mới về "tiếp cận thị trường" như hạn chế việc nhập khẩu các hàng hóa vào Việt Nam, các vấn đề liên quan đến kiểm soát giá và sự giảm minh bạch đã không tạo ra những viễn cảnh tốt đẹp hơn cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

 (by hien@hnic.vn / Nguồn VEF.VN)

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Chat with me
Mr. Hiền 0989 502 985
Chat with me
Ms. Tuyền 0988 529 566

TƯ VẤN THÀNH LẬP
DOANH NGHIỆP
TẠI :

TP.HCM. HÀ NỘI
0989 502 985
Mr. Hiền

ĐỒNG NAI. BÌNH DƯƠNG
0988 529 566
Ms. Tuyền


NHANH CHÓNG.
UY TÍN.
CHUYÊN NGHIỆP.

TÌM KIẾM
Loading
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

CÔNG TY TƯ VẤN HỢP NHẤT
238 Ba Đình, Phường 10, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 6298 5054 - 6298 5057 - 6298 5090 - Fax: 08 6298 5090
Email: hopnhat@hopnhat.org - Website: www.hopnhat.org
Copyright@ HopNhat Consultant Corp